Ngày đăng

Kinh nghiệm chọn mua và lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Sử dụng nước nóng bằng máy nước nóng năng lượng mặt trời là một giải pháp hữu ích nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường, tiết kiệm điện năng, lại vô cùng an toàn. Nhưng làm sao để có thể sử dụng dòng sản phẩm này được hiệu quả nhất cũng là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Do đó chúng tôi xin gửi đến bạn một số kinh nghiệm khi chọn mua máy nước nóng năng lượng mặt trời cho gia đình yêu thương của mình nhé

  • Chọn dung tích máy nước nóng năng lượng mặt trời phù hợp với số người sử dụng nước nóng trong gia đình: Ví dụ trong gia đình có 3 người trở lại thì nên chọn máy 130L, trong gia đình có 4-5 người thì chọn máy 160L, trong gia đình 6-7 người thì chọn máy 180L, trong gia đình 8 người nên chọn máy 215L, trong gia đình 9-10 người chọn máy 250L, gia đình trên 10 người chọn máy 300L. Nếu có dư tài chính thì cũng chỉ nên chọn máy có dung tích dư 1 bậc là cùng chứ không nên chọn dung tích lớn hơn nhiều so với số người dùng vì khi dùng không hết máy NLMT sẽ tích nhiệt làm nước đạt nhiệt độ sôi và trào lên ống thở.
  • Chọn loại ống thủy tinh phù hợp với nguồn nước: Nếu gia đình sử dụng nước giếng khoan nhiều phèn và nhiều cặn thì ưu tiên sử dụng ống dầu, nếu gia đình sử dụng nước máy thì ưu tiên sử dụng ống thủy tinh chân không để có thể sinh nhiệt tốt hơn vào những ngày nắng yếu.
  • Vị trí lắp đặt: Máy nước nóng năng lượng mặt trời là một thiết bị làm nóng nước hoạt động hoàn toàn dựa vào nguồn năng lượng mặt trời để phục vụ các nhu cầu sinh hoạt hàng ngày như: tắm giặt, nấu ăn, rửa chén… Sản phẩm này thường được lắp đặt ở những vị trí có thể hấp thụ ánh nắng mặt trời tốt nhất như: mái nhà( mái tôn, mái ngói), mặt sàn sân thượng. Vị trí lắp đặt máy đảm bảo không bị khuất nắng vào thời điểm từ 11h-15h. Khi chọn hướng lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời nên quay đuôi ống thủy tinh về hướng Nam hoặc Tây Nam để có thể hứng được công suất quang năng tôi đa.
  • Cần có bồn chứa nước lạnh: Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động theo nguyên lý bình thông nhau, để có nước nóng xuống các vòi sử dụng thì cần có nước lạnh cấp lên bình bảo ôn của máy nước nóng. Do đó để sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời chúng ta cần chuẩn bị 1 bồn chứa nước lạnh ( bồn chứa này cần đặt cao sao cho đáy bồn cao hơn vị trí đặt máy tầm 1m-1m5). Hoặc gia đình nào sử dụng nước máy( nguồn nước của nhà nước) thì có thể dùng bình nước phụ để cấp nước, chi phí sẽ được tiết kiệm hơn.
  • Lực nước ở trong nhà tắm phụ thuộc vào độ cao của nơi đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời và bồn nước, nên việc nước ra mạnh hay yếu không liên quan đến việc chọn máy nước nóng năng lượng mặt trời mà liên quan đến việc chọn mặt bằng đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời.
  • Đường ống dẫn nhiệt ppr: Đối với những ngôi nhà đang xây dựng thì thường các nhà thầu xây dựng sẽ thi công luôn đường ống nóng – lạnh âm tường. Còn những ngôi nhà cũ đang ở chưa có đường ống dẫn nước nóng vào các vòi sử dụng thì chúng ta cần thi công thêm đường ống nóng ppr nổi bên ngoài tường.
  • Chi phí lắp đặt: Chi phi ban đầu để lắp bộ máy nước nóng năng lượng mặt trời khá cao bởi những chi phí phát sinh như thi công đường ống nước nóng, hay gia cố giá đỡ đối với những gia đình lắp máy trên mái nghiêng, độ dốc trên 30 độ. Tuy nhiên thiết bị này lại không tốn điện, có thể sử dụng lâu dài 15-20 năm, chi phí bảo trì thấp do độ bền cao, ít hư hỏng.
    Hy vọng với những kinh nghiệm trên đây có thể giúp bạn lựa chọn và lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời đúng chuẩn và phù hợp với gia đình mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *